Thẻ vàng là gì? Những trường hợp nào bị phạt thẻ vàng

05-03-2024 by Administrator

Trong bóng đá, thẻ vàng thường xuyên xuất hiện trong các trận đấu bất kể lớn hay nhỏ. Đây là hình phạt mà người chơi phải chịu khi có hành vi phạm luật. Tuy nhiên, liệu có phải trong tất cả mọi trường hợp có lỗi trọng tài đều sẽ áp dụng thẻ vàng? Hãy cùng Xoilac tìm hiểu kỹ hơn loại hình phạt này ở bài viết sau nhé.

Một số kiến thức cơ bản về thẻ vàng trong bóng đá

Hiện nay, có rất nhiều fan hâm mộ bóng đá vẫn còn mơ hồ về thẻ vàng. Đa phần chỉ biết cầu thủ sẽ nhận thẻ này khi có các hành vi không đúng mực. Vậy hậu quả của nó ra sao? Lý do gì phải dùng thẻ này trong bóng đá?

Hiểu như thế nào là thẻ vàng?

Trong bóng đá, thẻ vàng là dụng cụ trọng tài đưa ra để biểu thị việc cầu thủ có hành vi phạm luật và sẽ chịu các hình phạt đi kèm. Một số hành động cơ bản thường sẽ bị nhận thẻ này như kéo áo, câu giờ, xúc phạm đối thủ,v.v.

Khi đội chơi có người bị nhận phiếu này thì phải chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc phạt đền từ đội còn lại. Riêng cá nhân bị nhận vé vàng thì cũng sẽ bị chịu những hậu quả nhất định theo luật bóng đá.

Thẻ vàng là một loại hình phạt trong bóng đá

Thẻ vàng là một loại hình phạt trong bóng đá

Lịch sử ra đời của thẻ vàng

Trước đây, khi muốn bắt lỗi một người chơi nào đó, trọng tài thường sẽ gọi cầu thủ ra khỏi sân và cảnh cáo. Tuy nhiên, trong các giải đấu quốc tế, có nhiều sự bất đồng về ngôn ngữ cho nên việc truyền đạt thường rất khó khăn.

Đỉnh điểm, vào World Cup năm 1966, trọng tài Rudolf Kreitlein đã đưa ra cảnh cáo cho Bobby và Jack Charlton. Đồng thời đã đuổi Antonio Rattin của Argentina ra khỏi sân đấu. Điều này làm cộng đồng fan hâm mộ cho rằng đây là một quyết định không rõ ràng. Trước sự bàn tán gay gắt, Ủy ban Trọng tài FIFA lúc bấy giờ là Aston đã suy nghĩ và cho ra thẻ vàng, thẻ đỏ dựa trên mã hóa của đèn giao thông.

Năm 1970, phiếu vàng lần đầu tiên được xuất hiện tại Mexico. Sự ra đời của nó làm cho rào cản của người hâm mộ, cầu thủ và trọng tài được rút ngắn đáng kể. Ban đầu, thẻ được làm bằng giấy, sau này được cải tiến bằng nhựa tránh bị mưa ướt và ẩm mốc.

Hậu quả phải gánh chịu khi dính thẻ vàng

Hình phạt là điều mà không có bất kỳ cầu thủ nào mong muốn phải chịu. Tuy nhiên, trong một trận đá căng thẳng, với mong muốn thắng thua, nhiều người chơi đã không kiểm soát được hành vi của mình. Dẫn đến có các hoạt động gây phạm luật và chịu sự cảnh cáo của trọng tài.

Sau khi nhận vé vàng, cầu thủ đó vẫn có thể tiếp tục tham gia trận đấu, đây là đối với trường hợp phạt 1 thẻ. Nếu cùng 1 ván đấu mà người chơi dính 2 lá thì sẽ lập tức rời khỏi sân thi đấu mà không được bổ sung cầu thủ dự bị.

Trong các giải đấu quốc tế lớn như World Cup, Euro nếu người chơi bị phạt 2 thẻ ở 2 trận khác nhau thì ván đấu kế tiếp sẽ không được tham gia. Và bất kể là cầu thủ dự bị, huấn luyện viên hay cổ động viên đều có thể bị phạt nếu có hành vi phạm luật.

Cầu thủ khi nhận lá vàng có thể bị rời khỏi sân

Cầu thủ khi nhận lá vàng có thể bị rời khỏi sân

Những trường hợp áp dụng thẻ vàng

Không phải bất kể trường hợp nào người tham gia thi đấu sẽ phải nhận thẻ vàng từ trọng tài. Chỉ một số hành vi sau là bắt buộc phải chịu sự trừng phạt:

  • Có những lời lẽ xúc phạm, chống lại quyết định của trọng tài

  • Cố ý phạm luật liên tục

  • Cố ý câu giờ làm trì trệ trận đấu

  • Không chấp hành đúng về mặt cự ly trong những quả đá phạt: ném biên, phạt góc, v.v

  • Ra vào sân một cách tùy tiện mà không có sự cho phép

  • Vẫn còn ở trong sân nhưng có hành vi cởi áo khi có hiệu lệnh thay người

  • Cởi áo để ăn mừng chiến thắng mặc dù trận đá vẫn đang diễn ra

  • Đòi hỏi thực hiện check VAR khi không cần thiết quá nhiều

Phạt thẻ vàng phải tốn bao nhiêu tiền

Ngoài việc chịu các hậu quả diễn ra trong sân thi đấu, người chơi bị dính thẻ này phải thực hiện nộp phạt hành chính với số tiền theo quy định của liên đoàn tổ chức bóng đá. Tại các giải Ngoại hạng Anh và championship, mức phạt cho 1 thẻ vàng là 10 bảng nếu nhận 2 thẻ thì sẽ phạt 35 bảng.

Ở Việt Nam, VFF đã đề ra mức phạt tương ứng cho các giải đấu quốc gia như V-League, cup siêu quốc gia là 500.000 VNĐ cho 1 thẻ vàng. Nếu các trận có quy mô nhỏ hơn thì tiền phạt sẽ giao động từ 200.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ.

Tuy nhiên, có thể nhìn thấy rằng việc bị dính 1 lá không tốn quá nhiều tiền phạt. Nhưng đến tấm thứ 2, hầu hết mức phạt đều sẽ gấp 3 lần trước. Và cũng sẽ tùy thuộc vào từng quốc gia để có quy định khác nhau.

Bị phạt thẻ vàng còn phải nộp phạt hành chính

Bị phạt thẻ vàng còn phải nộp phạt hành chính

Kết luận

Trên đây, Xoilac đã tổng hợp các kiến thức cơ bản về thẻ vàng cũng như các trường hợp áp dụng hình phạt này trong bóng đá. Đây là một kiểu phạt phổ biến dành cho các cầu thủ có những hành vi phạm luật. Khi nhận loại lá này, người chơi và cả đội bóng sẽ gánh chịu những hậu quả nhất định.